KIỂM SOÁT CHOLESTEROL HIỆU QUẢ

KIỂM SOÁT CHOLESTEROL HIỆU QUẢ

16:20 - 26/07/2019

Bác sĩ thường khuyến cáo phải giữ nồng độ cholesterol xấu trong máu ở mức thấp để ngăn nguy cơ bị bệnh tim.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây phát hiện nồng độ cholesterol xấu quá thấp lại tăng rủi ro đột quỵ do vỡ mạch máu.

Giữ nồng độ cholesterol LDL, hay còn gọi là cholesterol xấu, ở mức thấp có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, cholesterol xấu thấp đặc còn giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Đây là căn bệnh mà các mảng xơ vữa hình thành trong mạch máu gây thu hẹp mạch máu, thậm chí làm tắc nghẽn, chặn máu lưu thông đến não.

Tuy nhiên, cholesterol xấu không nên ở mức độ quá thấp. Cholesterol xấu nên ở dưới mức 100 mg/dL được coi là tốt vì làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) phát hiện cholesterol xấu quá thấp có thể gây hại.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 96.000 người. Kết quả cho thấy cholesterol xấu giảm thấp xuống mức từ 100 đến 70 mg/dL sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu não bị vỡ. Loại đột quỵ này ít phổ biến hơn nhưng lại nguy hiểm hơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Trong hầu hết trường hợp, vấn đề mọi người hay gặp là phải giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Để thực hiện việc này, bác sĩ thường khuyến cáo hãy cắt giảm ăn thịt, các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo, hạn chế những món nhiều đường, chiên xào.

Chỉ số cholesterol tốt nhất nên duy trì trong khoảng sau:

+ HDL-cholesterol: 35-100 mg/dL

+ LDL-cholesterol: 0-100 mg/dL

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất là mọi người nên ăn những món giàu a-xit béo và chất xơ. Trên thị trường hiện nay sản phẩm hoàn hảo kiểm soát cholesterol hiệu quả là ngũ cốc dinh dưỡng 22 Nutrimix/thương hiệu nhập khẩu đến từ Singapore.

Bài viết liên quan

MẦM LÚA MÌ GIÚP NGĂN NGỪA UNG THƯ
QUAN NIỆM SAI LẦM KHIẾN UNG THƯ TRẦM TRỌNG HƠN
NHỮNG CÔNG DỤNG NỔI BẬT CỦA HẠT CHIA
TIỀN TIỂU ĐƯỜNG – DẤU HIỆU VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
NHỮNG CÔNG DỤNG NỔI BẬT CỦA BETA GLUCAN