NHỮNG CÔNG DỤNG NỔI BẬT CỦA BETA GLUCAN

NHỮNG CÔNG DỤNG NỔI BẬT CỦA BETA GLUCAN

23:22 - 28/08/2019

Beta glucan là một chất được cấu thành từ các phân tử đường đơn D-glucosid và được gắn với nhau qua liên kết beta - glycosid.

Hiện nay chúng được tìm thấy trong rất nhiều các loại thực phẩm có sẵn từ tự nhiên như: các loại nấm, yến mạch, lúa mạch,... hay được tìm thấy trong thành tế bào các vi khuẩn, nấm, tảo, địa y.

Theo nhiều nghiên cứu, thí nghiệm, chứng minh cho thấy chỉ có loại beta glucan có cấu trúc 1, 3 và 1, 6 mới có tác dụng mạnh nhất lên sức khỏe của con người. Đặc biệt, chúng có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Một số tác dụng của beta glucan lên sức khỏe con người

Cho đến nay, việc hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu và chứng minh các tác dụng của beta glucan còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên cũng có một số kết quả nghiên cứu về các tác dụng của beta glucan đối với sức khỏe của con người như:

- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cho đến hiện nay đã có nhiều các nghiên cứu sơ bộ cho thấy beta glucan có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh và loại bỏ các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho cơ thể.

Beta glucan cũng được sử dụng để phục hồi hệ thống miễn dịch do cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi, đầu óc căng thẳng, hay trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa xạ trị. Ngoài ra nó có tác dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường, dị ứng, các bệnh nhiễm trùng,....

- Beta glucan đối với bệnh ung thư.

Một vài nghiên cứu cho thấy beta glucan có khả năng kích thích một số tế bào và protein chống lại tế bào ung thư như tế bào lympho T, NK,.. Ngoài ra cũng có một vài nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng: Beta glucan có khả năng giảm kích thước của khối u cũng như ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang các mô, cơ quan khác của cơ thể.

- Kiểm soát và giảm lượng cholesterol trong máu.

- Hỗ trợ trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research, các nhà nghiên cứu và cộng sự cho biết “Beta Glucan đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường.” Việc sử dụng Beta glucan (1,3) tinh khiết làm giảm đáng kể lượng đường trong máu bằng cách ức chế biểu hiện natri glucransporter trong niêm mạc ruột giúp ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường.

Beta glucan có trong nấm, yến mạch thúc đẩy tổng hợp glycogen và ức chế tích tụ chất béo trong gan (Glycogen là dạng lưu trữ chính của glucose trong tế bào động vật và người). Beta glucan làm tăng quá trình tổng hợp glycogen và glycogen dư thừa để tăng cường kiểm soát bệnh béo phì và tiểu đường. Beta glucan sử dụng phải được kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục vừa phải để giảm cân qua đó giảm bớt nồng độ đường trong máu.

Thêm vào đó, Beta Glucan đã được chứng minh là làm giảm cholesterol, giảm bớt rối loạn lipid máu.

Tóm lại, trong các nghiên cứu  được công bố trong Quản lý Rủi ro Sức khỏe Mạch máu , các nhà nghiên cứu Chen và Raymond nói, “Nguy cơ chính của tiểu đường là tổn thương mạch máu dẫn đến bệnh tim, được tăng tốc do tăng lipid và tăng huyết áp. Điều trị bệnh tiểu đường bao gồm: kiểm soát mức đường huyết, chất béo và giảm huyết áp. Chế độ ăn uống beta glucan đã được chứng minh là làm giảm tất cả các yếu tố nguy cơ này để có lợi cho việc điều trị bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan. ”

Beta glucan là một trong những hoạt chất đã được khoa học chứng minh có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Cho đến nay hoạt chất này ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến và muốn sở hữu nó để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.

 

 

 

Bài viết liên quan

MẦM LÚA MÌ GIÚP NGĂN NGỪA UNG THƯ
QUAN NIỆM SAI LẦM KHIẾN UNG THƯ TRẦM TRỌNG HƠN
NHỮNG CÔNG DỤNG NỔI BẬT CỦA HẠT CHIA
KIỂM SOÁT CHOLESTEROL HIỆU QUẢ
TIỀN TIỂU ĐƯỜNG – DẤU HIỆU VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH